Công viên thể thao Nam Dương Châu

Mặt bằng Công viên thể thao Nam Dương Châu có dạng hình tam giác và được bao quanh bởi các con đường ở mọi phía, cung cấp khả năng tiếp cận tốt. Khu vực này nằm cạnh vùng cây xanh của khu phố cổ.

Kiến trúc sư: PT Architecture Design
Địa điểm: Huyện Hán Giang, Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc
Hạng mục: Công viên thể thao
Nhóm thiết kế: Xudong Shi, Xiongtao Zhan, Wei Sun, Daping Lin, Xiaofeng Que, Gongxiang Xu, Jing Lin
Cảnh quan: Shenzhen PT Environmental Art Design Co.,Ltd
Điện tích: 33270.0 m2
Năm hoàn thành: 2018
Nhiếp ảnh: Yu Gao, Lihui Liu
Công viên thể thao Nam Dương Châu

Bối cảnh

Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối mặt với cả thách thức và cơ hội vì quá trình đô thị hóa. Sau hàng loạt các công trình thể thao mang tính biểu tượng quốc gia vào năm 2008, Chính phủ đã chuyển hướng sang Xây Dựng những công trình thể thao cộng đồng. Những công trình thể thao cộng đồng này là những công trình thực dụng, những chất xúc tác cho cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không chỉ đơn thuần là những biểu tượng vô hồn như những công trình 2008. Công viên thể thao Nam Dương Châu là một công trình cộng đồng như thế.

Mặt bằng Công viên thể thao

Chiến lược

Hàng loạt câu hỏi khó được đặt ra. Làm thế nào để tạo ra một không gian công cộng hấp dẫn và khuyến khích giao tiếp xã hội? Hình ảnh mới nên là gì trong bối cảnh như vậy? Làm thế nào để xác định một kiến trúc thể thao mới có thể đáp ứng với lối sống mới?

Khu đất của Công viên thể thao

Chiến lược tổng thể

Mặt bằng có dạng hình tam giác và được bao quanh bởi các con đường ở mọi phía, cung cấp khả năng tiếp cận tốt. Khu vực này nằm cạnh vùng cây xanh của khu phố cổ. Kế hoạch tổng thể là lắp ráp khối ở phía nam, tối đa hóa không gian ngoài trời của mặt bằng, gia tăng màu xanh của công viên, đồng thời cung cấp một hình ảnh đơn giản và mạnh mẽ cho thành phố.

Mặt tiền Công viên thể thao


Kết nối – chiến lược cảnh quan


Tận dụng “Khu rừng thể thao” của thành phố ở phía bắc là không gian ngoài trời chủ đạo. Khu rừng này là một sự chuyển tiếp giữa tòa nhà và công viên phía bắc, không gian được hình thành bởi các đường chạy bộ kết nối toàn bộ không gian. Đường đua kết nối công viên với tòa nhà, kết nối trong nhà với ngoài trời. Từ đường băng trong nhà, chúng ta có thể tận hưởng các hoạt động thể thao, biểu diễn thính nhạc, dọc theo các bước ra ngoài trời, chúng ta có thể tận hưởng khung cảnh xanh và không khí trong lành.

Bao vây – chiến lược kiến trúc


Các chức năng phụ trợ, chẳng hạn như phòng cháy chữa cháy, được bố trí xung quanh tòa nhà để tạo ra không gian nội thất linh hoạt hơn cho nhiều hoạt động khác nhau. Nguyên mẫu này có thể được bắt nguồn từ lý thuyết do Louis I. Kahn đề xuất về việc phân tách không gian của người phục vụ và người phục vụ. Là một mô hình chức năng không gian, điều này có thể được đề cập đến Trung tâm Pompidou, được thiết kế bởi Piano và Rogers.

Chiến lược xây dựng công viên thể thao

Lọc – chiến lược văn hóa

Cắt giấy thủ công truyền thống là một loại hình trang trí nổi tiếng ở Dương Châu. Sự trừu tượng của tính năng này được kết hợp với kỹ thuật tham số máy tính để đạt được sự tích hợp của văn hóa truyền thống và công nghệ hiện đại trên mặt tiền tòa nhà

Các tấm nhôm xám của công viên thể thao

Các tấm nhôm màu xám đen được chọn làm vật liệu bên ngoài chính để thể hiện đầy đủ biểu hiện của một kiến trúc thể thao đương đại: một khối thể thao tràn đầy năng lượng.


Tích hợp – chiến lược chức năng

So với kiến trúc cho các môn thể thao cạnh tranh, kiến trúc cho thể thao đại chúng là một loại kiến trúc tương đối mới ở Trung Quốc. Nó đưa ra yêu cầu những định nghĩa mới. Chúng tôi đề xuất khái niệm về thể thao giải trí, được đặc trưng bởi không gian mở miễn phí, không gian tương tác và không gian ghép.
Các chức năng chính như hội trường đa chức năng, hồ bơi, cầu lông, phòng bóng rổ được bố trí xung quanh khu vực trung tâm công cộng để khuyến khích giao tiếp và tương tác hành vi và thị giác càng nhiều càng tốt. Trung tâm không chỉ là không gian lưu thông mà còn là không gian đa chức năng cho các hoạt động cộng đồng như biểu diễn nhỏ, leo núi hoặc trượt patin, v.v.

Sân thi đấu bên trong Công viên thể thao


Hướng tới một thiết kế bền vững

  1. Thiết kế đô thị bền vững: Công viên thể thao đóng vai trò là chất xúc tác của thị trấn mới. Trong khi thị trấn cổ lịch sử được bảo tồn và bao quanh bởi vành đai xanh.
  2. Hoạt động xã hội bền vững: Thiết kế chuyển trọng tâm từ tòa nhà thể thao chuyên nghiệp ưu tú sang không gian thể thao hướng đến cộng đồng, khuyến khích sự tương tác xã hội bằng cách cung cấp cấu trúc nhịp lớn đa chức năng.
  3. Bền vững về văn hóa: sự phát triển của nghề kiến trúc luôn đi kèm với những khả năng mới cho một nguyên mẫu kiến trúc. Tư duy thiết kế về ý tưởng của không gian phục vụ và phục vụ đã được kế thừa và suy nghĩ lại trong dự án này. Nghệ thuật, tài liệu tham khảo văn hóa và chức năng được tích hợp với phong bì bên ngoài.
  4. Bền vững về kinh tế: hoạt động, trợ cấp của chính phủ được thay thế bởi nhà điều hành tiếp thị theo định hướng.
  5. Biểu hiện thẩm mỹ: đối với mặt tiền, khái niệm thẩm mỹ hiện đại được áp dụng để thể hiện hình ảnh của thẩm mỹ cắt giấy truyền thống.
  6. Thiết kế môi trường bền vững: thiết kế kết hợp các tấm quang điện, hệ thống nước xám cũng như hệ thống thông gió thụ động để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.
Công viên thể thao Nam Dương Châu

Xem toàn bộ ảnh ở đây:

Biên Dịch: An Phạm

TIN TỨC KHÁC

VỀ MEIN GARTEN

Mein Garten là thương hiệu hệ thống dịch vụ sân vườn của Công ty Phát triển ngoại thất và cảnh quan (OLAD Jsc.). Thương hiệu Mein Garten thành lập với mục tiêu đem đến những giải pháp sân vườn cho không gian sống và làm việc của người Việt

BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT

Close Menu
×
×

Cart

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN TỨC

Quý khách sẽ nhận được những thông tin mới nhất đi cùng với những ưu đãi hot cho các sản phẩm và dịch vụ tại MeinGarten!

Cập nhật những tin mới nhất
trên facebook của chúng tôi